วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2555

ผลละไม้แต่ละชนิด !!

ภาพถ่ายจากของจริง

ทุเรียน
              
              ทุเรียนเป็นไม้ผลที่ให้ผลรายได้ทางเศรษฐกิจสูง และมีแนวโน้มจะขยายการส่งออกได้อีกมาก จึงถูกกำหนดให้เป็นพืชที่จะต้องเร่งรัดเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตเพื่อการส่งออกทุเรียนเป็นไม้ผลยืนต้นขนาดใหญ่ ทุเรียนชอบอากาศร้อนชื้น อุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ในช่วง ๒๕ - ๓๐ องศาเซลเซียส  ดินที่เหมาะสมควรระบายน้ำดี และที่สำคัญควรเลือกแหล่งปลูกที่มีน้ำเพียงพอตลอดช่วงหน้าแล้งเนื้อทุเรียน  มีรสหวานร้อน ทำให้เกิดความร้อน แก้โรคผิวหนัง ทำให้ ฝี หนอง แห้ง เนื้อทุเรียนมีฤทธิ์ขับพยาธิ  เปลือกหนามทุเรียน มีรสเฝื่อน นำมาสับแช่ในน้ำปูนใสใช้ชะล้างแผลที่เกิดจากน้ำเหลืองเสีย แผลพุพอง หรือนำมาเผาทำถ่าน บดจนเป็นผง คลุกในน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันงา ลดความบวมพองจากคางทูม และเผาเอาควันไล่ยุงและแมลง  ใบทุเรียน มีรสเย็นและเฝื่อน ใช้ต้มน้ำอาบแก้ไข้ แก้ดีซ่านและเป็นส่วนผสมในยาขับพยาธิ  รากจากต้นทุเรียน สามารถตัดเป็นข้อ ๆ ต้มให้เดือด ดื่มบรรเทาอาการไข้และรักษาอาการท้องร่วง



ภาพถ่ายจากของจริง
กล้วย

          กล้วยเป็นไม้ผลเขตร้อน ที่มีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผลสุกนอกจากจะใช้รับประทานเป็นผลไม้แล้ว ยังสามารถนำมาปรุงอาหารคาวหวาน และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปชนิดต่าง ๆ อีกหลายชนิด ได้แก่ กล้วยตาก ท๊อปฟี่ กล้วยทอด กล้วยบวชชีกระป๋อง กล้วยในน้ำเชื่อมกระป๋อง เป็นต้น
             กล้วยเป็นไม้ผลที่ปลูกได้ง่าย นิยมปลูกในขณะที่สร้างบ้านเสร็จแล้วใหม่ ๆ เพื่อให้เกิดร่มเงารอบ ๆ บ้าน และยังจะเป็นการให้ร่มเงากับไม้ผลชนิดอื่น ๆ และ ใบตองสดสามารถนำไปใช้ห่อของ ทำงานประดิษฐ์ศิลปต่าง ๆ เช่น กระทง  ใบตองแห้งใช้ทำกระทงใส่อาหาร และใช้ห่อผลไม้ กล้วยยังทำให้มีผิวสวยงาม กาบกล้วยแห้งใช้ทำเชือก กาบสดใช้สำหรับการแทงหยวกประกอบเมรุในการฌาปนกิจศพ หัวปลี (ดอกกล้วยน้ำว้า) ยังใช้รับประทานแทนผักได้ดีอีกด้วย สำหรับคุณค่าทางอาหาร กล้วยเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินเอ 


ภาพถ่ายจากเว็บไซต์
มังคุด

             มังคุดเป็นไม้ผลที่ตลาดมีความต้องการสูงมากทั้งตลาดภายในและส่งออก ราคาผลผลิตมังคุดคุณภาพดีที่เกษตรกรขายได้มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เกษตรกรจึงขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มมากขึ้น มังคุดเป็นไม้ผล ที่ถูกกำหนดให้เป็นพืชเศรษฐกิจ ที่จะต้องเร่งรัดเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตเพื่อการส่งออกผลไม้ 
         มังคุดได้รับการขนานนามว่าเป็น ราชินีของผลไม้ เพราะด้วยลักษณะภายนอกของผลที่มีกลีบเลี้ยงติด อยู่ที่หัวขั้วของผลคล้ายมงกุฎของพระราชินีส่วนเนื้อในก็มีสีขาวสะอาด มีรสชาติที่แสนหวานอร่อยอย่างยากที่จะหาผลไม้อื่นมาเทียบได้ และมีการนำมังคุดมาประกอบอาหาร เช่น แกง ยำ และอาหารหวาน เช่น มังคุดลอยแก้ว แยมมังคุด มังคุดกวน มังคุดแช่อิ่ม เป็นต้น
        มังคุดมีพันธุ์พื้นเมืองเพียงพันธุ์เดียว แต่ถ้าปลูกต่างบริเวณกันอาจมีการเปลี่ยนสายพันธุ์ไปได้ ในประเทศไทยจะพบความแตกต่างได้ระหว่างมังคุดในแถบภาคกลางหรือมังคุดเมืองนนท์ ที่ผลเล็ก ขั้วยาว เปลือกบาง กับมังคุดปักษ์ใต้ที่ผลใหญ่กว่า ขั้วผลสั้น เปลือกหนา  การปลูกต้นมังคุดต้องปลูกในสภาพอากาศอบอุ่น



เนื้อหาข้อมูลทั้งหมดมาจาก
การรวบข้อมูลจากข้อมูลจริง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น